7 lưu ý khi dùng mì chính hàng ngày không hại sức khỏe


Nhiều gia đình luôn sử dụng bột ngọt như 1 phụ gia phải có khiến cho đồ ăn ngon & thu hút.

Không dùng bột ngọt như 1 chất dinh dưỡng

Một điều các bà nội trợ cần phải nhận biết rõ, mì chính chỉ là 1 phụ gia đồ ăn hoặc gia vị chứ tuyệt nhiên chưa hẳn là hoạt chất. Do đó, các bạn chớ nên dùng mì chính để thay thế cho các hoạt chất có trong thịt, cá, trứng, sữa…

Ngoài ra, mì chính chỉ có công dụng sau thời điểm hòa tan vào đồ ăn nóng. Cho nên, với mỗi kiểu đồ ăn không giống nhau, bà nội trợ nên sử dụng mì chính với lượng thích hợp không giống nhau. Tuyệt đối chớ nên lạm dụng mì chính.

ăn mì chính có hại cho sức khỏe không | mì chính với sức khỏe

Không cho bột ngọt khi đang nấu ăn

Nhiều người có thói quen cho bột ngọt vào đồ ăn khi đang nấu nướng ở nhiệt độ cao. Thực tế, các bạn chớ nên làm vậy.

Bởi vì bổ xung mì chính vào đồ ăn được nấu ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra đổi thay hóa học khiến mì chính trở thành rất có hại cho sức khỏe. Bạn chỉ nên cho mì chính khi đồ ăn đã chín & bắc khỏi bếp.

Không cho bột ngọt khi đồ ăn đã nguội

Bột ngọt hòa tan kém ở nhiệt độ thấp. Do đó, các bạn chớ nên cho bột ngọt vào các đồ ăn nguội vì.

Nếu các bạn muốn sử dụng mì chính để tăng vị ngon cho món nguội thì nên hòa tan mì chính nội địa ấm rồi mới trộn vào đồ ăn nguội.

Những đồ ăn ngọt, không cần cho mì chính

Khi chế biến những đồ ăn ngọt, các bạn chớ nên cố bổ xung bột ngọt vào nữa. Ngoài làm mất mùi vị, chúng còn gia tăng độ ngọt của đồ ăn. Từ đó gây vị khó ăn & quá lợ.

Khi chế biến trứng, chỉ định mì chính

Khi chế biến bất cứ món trứng nào, các bạn cũng chớ nên dùng mì chính. Thực tế, trứng chứa nhiều bột & khi phối hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ sản xuất ra thứ mì chính thanh khiết, giúp trứng có mùi vị thơm ngon. Cho bột ngọt tình huống này sẽ thừa & không bổ dưỡng.

mì chính với sức khỏe | mì chính đối với sức khỏe

Không lạm dụng sử dụng rất nhiều bột ngọt

Nhiều Bác Sỹ dinh dưỡng nghĩ là, mì chính chưa hẳn là phụ gia không hề có ích lợi cho sức khỏe. Thực tế, mì chính vừa giúp là gia vị làm gia tăng độ ngọt của đồ ăn mà không làm đổi thay hương vị của chúng vừa ảnh hưởng vào thần kinh vị giác, kích thích dạ dày tiết dịch dồi dào, tăng cuờng sự hoạt động của các men, đẩy mạnh sự hấp thu các hoạt chất của thân thể.

Song nói như thế không hề có tức là sử dụng mì chính tràn ngập & quá lạm dụng khi nấu nướng. Bởi dùng rất nhiều hoặc dùng sai cách, mì chính có thể gây mất vị của đồ ăn & ra nhiều công dụng phụ không giống nhau.

Cụ thể như, các bạn có thể cảm giác nóng rát ở gương mặt, cánh tay hoặc ngực; tê bức xạ từ cổ đến tay, ngứa ran ở mặt, cánh tay hoặc cổ, đau đầu, ngực đau, buồn mửa mửa, tim đập nhanh, buồn ngủ, nghẹt thở & suy giảm. Đặc biệt thực trạng nghẹt thở sẽ trở thành tồi tệ hơn ở những người bị hen...

Trẻ em không được ăn bột ngọt

Việc sử dụng bột ngọt an toàn & kết quả rất lâu đã biến thành vấn đề nan giải, gây tranh luận trên nhiều forum, nhiều cuộc bàn bạc. Hiện chưa có tìm tòi nào chi tiết kể đến tác động của bột ngọt so với thân thể trẻ thơ. Mặc dù, các Bác Sỹ dinh dưỡng cũng khuyến nghị, vị giác của bé dưới 2 tuổi đang làm nên nên phụ huynh cần hết sức cẩn trọng trong thời gian nêm nếm gia vị.

mì chính đối với sức khỏe | nước soda có hại cho sức khỏe không

Cách an toàn đặc biệt là phụ huynh chớ nên sử dụng bột ngọt cho trẻ ở lứa tuổi này. Bởi sử dụng bột ngọt sai cách khi hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, thân thể non nớt, chưa khởi phát toàn diện sẽ vô cùng hại cho trí não của bé.

Ngoài ra, những người bị mỡ máu, tiểu đường, em bé, con gái đưa thai & những người béo phì, nhức đầu kinh niên, hen suyễn vô cùng dễ dị ứng với mì chính cũng nên giảm thiểu & chớ nên sử dụng bột ngọt.

Vân Anh

Nguồn: nguoiduatin
Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> 5 lưu ý khi dùng nước mắm hàng ngày để không hại sức khỏe

> Những lưu ý khi tắm để không gây hại cho sức khỏe

> Dùng mì chính, nước mắm thế nào để có món ăn ngon mà không hại sức khỏe?

> Ăn mì tôm có hại cho sức khỏe không?

> Những lưu ý khi dùng trà xanh giúp bạn khỏe mạnh mỗi ngày

> 3 Điều bạn lưu ý khi dọn dẹp nhà cửa để bảo vệ sức khỏe của chính mình

> Những người không nên ăn mì chính nếu muốn tốt cho sức khỏe

> Ăn mít không chú ý sẽ gây hại sức khỏe

> Những lưu ý quan trọng khi kiểm tra sức khỏe hậu sản