Cách ăn cà muối không gây hại sức khỏe


Bạn sẽ không còn lo lắng ăn cà muối sẽ gây nguy hiểm cho bản thân, bằng phương pháp vận dụng những chú ý khi ăn cà sau đây.

Cà muối là đồ ăn khoái khẩu được đa số chúng ta yêu thích. Mặc dù, kiến thức về việc ăn nhiều cà muối dễ gây bệnh ung thư, làm hại sức khỏe khiến đa số chúng ta quan ngại.

Các độc tố có trong cà pháo

Cây cà có chứa không ít độc tố từ thân lá, cho tới trái cây nơi nào cũng có thể có thể có 1 ít độc tố . Cà càng đắng càng độc, theo Trí thức trẻ.

Trong quả cà chứa nhiều solanin là nguyên nhân dẫn tới thực trạng ngộ độc khi ăn nhiều cà, nhất là cà sống hoặc cà muối xổi.

ăn mì chính có hại cho sức khỏe không | mì chính có hại cho sức khỏe không

Trong cà pháo chứa độc tố làm hại thân thể nếu chưa được muối chín. Ảnh minh họa.

Bên trong quả cà có chứa hai kiểu độc tố cơ bản là alkaloids & solanin, trong các số đó solanin ở cà sống cao gấp nhiều đợt đối với quả chín. Chất solanin đó đó là độc tố được nhìn thấy ở mầm xanh hoặc những khu vực bị xanh của da khoai tây.

Mặc dù dung lượng solanin có trong cà vô cùng nhỏ tuy nhiên nó có thể gây rối loạn tiêu hóa & tác động hệ thần kinh, tình huống nặng có thể dẫn tới tử vong .

Các nhà khoa học đã cho thấy rằng, lượng solanin có trong thân thể chiếm từ 2-5mg/kg thể trọng thì thân thể bắt đầu có tín hiệu bị ngộ độc, 3-6mg/kg thể trọng thì sẽ gây nên nguy hiểm cho thân thể.

Trong cà pháo tươi, dung lượng solanin cao gấp 5-10 lần đối với mức an toàn. Cho nên, ăn nhiều cà pháo tươi dễ bị ngộ độc.

Khi nấu chín hoặc muối chua, độc tố trong quả cà sẽ giảm bớt. Chính do vậy, chớ nên ăn cà sống, cà muối xổi.

Dưới đấy là một vài chú ý hỗ trợ bạn vừa có thể hương thụ món ưa thích này vừa chưa hẳn lo lắng cho sức khỏe của bản thân:

Không nên chọn mua ngoài hàng

Dưa, cà ngoài hàng thường được muối trong lọ nhựa, thùng nhựa, thậm chí thùng xốp vô cùng độc hại, theo Khỏe & Đẹp.

mì chính có hại cho sức khỏe không | nước soda có hại cho sức khỏe không

Bạn không nên chọn mua cà ở những nơi muối bằng đồ nhựa hoặc cảm nhận thấy không bảo đảm vệ sinh. Ảnh minh họa.

Trong quy trình gia công đồ nhựa, người ta hay dùng chất melamine & nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. Chúng có thể an toàn nếu chỉ chứa nước hoặc theo đựng đồ theo đúng tính năng. Khi dùng những đồ nhựa này để đựng đồ ăn, đặc biệt là đồ nóng, nhiều mỡ, axit như dưa cà muối, các chất phụ gia sẽ phôi nhiễm vào đồ ăn, khiến người dùng nhiễm độc.

Đặc biệt, nếu tranh thủ các thùng sơn để muối dưa, cà còn gây nhiều nguy hiểm hơn. Bởi chúng còn ghi lại các chất phụ gia, tạo màu, dung môi từ sơn. Các độc tố này sẽ ngấm vào dưa cà & gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu dùng lâu dài có thể đương đầu với nguy cơ mắc bệnh, thậm chí là bệnh ung thư. Nên muối dưa bằng dụng cụ sành, sứ hoặc thủy tinh.

Ngoài ra, vì phải làm với số lượng lớn, nên khi rửa dưa, cà, người bán không ngâm rửa kĩ nên còn tồn dư nhiều thuốc sâu, hóa độc tố hại trong dưa, cà muối.

Người muối dưa, cà để bán cũng thường được sử dụng 1 dạng hợp chất có chứa sulfur dioxide (SO2) dùng để tẩy trắng & giữ cho dưa, cà được ngon, không váng. Điều đáng nói là chất tẩy đường trên thị trường ngày nay thường được nhập về để dùng trong công nghiệp chứ chưa hẳn dùng trong đồ ăn.

Bỏ đi đúng lúc

Tự muối để ăn là an toàn nhất, tuy nhiên các bạn cũng cần phải biết một khi thì cần bỏ dưa, cà muối đi. Khi dưa cà đã bị nổi váng hoặc mốc đen thì chúng có thể gây ngộ độc.

Đối với hành củ, kiệu, dưa muối, cà muối... khi mới bị mốc nổi váng trắng thì có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm đã đun sôi làm sạch để ăn. Khi dưa cà bị nổi váng vàng hoặc nấm đen là đã xuất hiện các vi nấm độc hại, bình thường có kiểu nấm aspergilus flavor. Vi nấm này sản chào đời 1 kiểu chất độc mang tên là aflatocin. Theo Theo tìm tòi thì về lâu dài aflatocin có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi & sản chào đời một vài độc tố hại khácĐây là thời điểm cần phải bỏ lọ dưa, cà của các bạn đi.

nước soda có hại cho sức khỏe không | đồ uống có ga hại sức khỏe

Khi cảm nhận thấy cà đã hỏng thì nên bỏ đi. Ảnh minh họa.

Tuyệt đối không ăn dưa, cà muối xổi

Việc ăn dưa cà muối sớm quá (tức ăn dưa xổi) cũng không tốt. Khi đó dưa, cà vẫn còn cay, hăng & chưa chua. Đó là vì khi mới lên men, dưa, cà có thể tạo nên cả vi trùng làm hại. Dưa xổi chưa đủ tính acid để diệt kiểu vi trùng này. Đồng thời khi mới muối, cải, hành, cà thường sẽ có sự chuyển đổi nitrat (tồn dư trong rau củ do được bón phân ure, hoặc do hút từ đất có nitrat cao) thành nitrit. Nitrit làm hại cho thân thể, & chúng đặc biệt chứa nhiều trong dưa ở tầm 3 ngày đầu. Những ngày sau, khi dưa chín vàng thì lượng nitrit hạ xuống.

Những người chớ nên sử dụng cà muối

Người suy nhược cơ thể: Người xưa thường sẽ có câu “1 trái cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà vô cùng độc. Do đó, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào đã làm tăng cảm giác uể oải, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm, theo Zing news.

Người mới ốm dậy: Tính hàn trong cà pháo sẽ làm cho sức khỏe của các bạn gặp nhiều bất lợi. Không những chẳng thể giúp thân thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe mà nó còn khiến các bạn uể oải.

đồ uống có ga hại sức khỏe | muối i ốt tốt cho sức khỏe

Phụ nữ đưa thai, sau khi đẻ, người bị bệnh tử cung... chớ nên ăn cà muối. Ảnh minh họa.

Phụ nữ đưa thai: Món cà pháo muối chua, thơm giòn luôn thu hút các bà bầu ốm nghén. Tuy nó có thể làm các bạn “đã” cơn ốm nghén tuy nhiên lại có tác động không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho trẻ em.

Ngoài ra, những con gái khác cũng chớ nên ăn rất nhiều cà pháo, để giảm sự ảnh hưởng đến tử cung, vì cà pháo chứa độc tố & có tính hàn.

Phụ nữ sau sinh: Phụ nữ say kỳ sinh nở nếu ăn nhiều cà pháo muối sẽ gây bất lợi cho việc tạo sữa. Cả mẹ lẫn con có thể bị ho, khí huyết không thông, có thể gây nhức mỏi. Cho nên các chị em sau khi đẻ thận trọng ăn cà muối để tránh tác động tới sữa cho con bú.

Người bị bệnh tử cung: Phụ nữ ăn nhiều cà pháo cũng gây trở ngại cho vận hành của tử cung. 5 Bệnh tăng nhãn áp Người bị bệnh tăng nhãn áp chống chỉ định cà pháo vì có thể tác động vô cùng nhiều đến thị lực.

Hùng Lâm (T.H)

Nguồn: nguoiduatin
Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> Ăn mít không chú ý sẽ gây hại sức khỏe

> Những cách ăn thịt lợn sai lầm gây hại sức khỏe

> 6 cách ăn cà chua có hại cho sức khỏe cần tránh

> Ăn quá ít muối cũng có hại cho sức khỏe

> Điều cần nhớ khi ăn đậu phụ để không gây hại cho sức khỏe

> 4 mẹo xào rau không gây hại cho sức khỏe

> Những cách chế biến thực phẩm gây hại sức khỏe

> ĂN KIÊNG KIỂU NÀY - GIẢM CÂN VỪA NHANH MÀ KHÔNG GÂY HẠI ĐẾN SỨC KHỎE

> Những điều không nên làm sau khi ăn vì sẽ gây hại cho sức khỏe