Cách xử lý thân thiện với môi trường cho máy tính xách tay cũ hoặc máy tính cũ


4 bước xử lý vứt bỏ máy tính xách tay cũ

Bước 1: Xem xét có thực sự cần bỏ máy tính xách tay cũ hay không?

Trước khi bắt tay vào tìm hiểu cách xử lý chiếc laptop cũ, hãy tự hỏi bản thân rằng bạn có còn cần nó nữa không? Có nhất thiết phải mua một chiếc máy tính mới hay không? Và với những vấn đề của máy cũ, có thể sửa chữa, nâng cấp hay thay thế gì để cứu vãn được không?

Bạn chỉ nên mua một chiếc máy mới nếu bạn thực sự cần để phục vụ cho công việc, học tập. Mặc dù những bộ phận của chiếc máy tính hay máy tính xách tay đều có thể tái chế lại được nhưng việc tái chế vẫn cần sử dụng thêm năng lượng và các nguyên liệu khác. Do đó, ít nhiều thì tái chế chiếc máy tính đã bị vứt bỏ cũng gây ảnh hưởng đến môi trường như tăng lượng khí thải carbon.

Bước 2: Các thao tác cần thiết trước khi vứt máy tính xách tay cũ

  • Xóa tất cả dữ liệu cá nhân của bạn: kể cả khi bạn muốn tặng, cho hay bán lại chiếc máy tính xách tay cũ hoặc dùng nó để tái chế. Dĩ nhiên chỉ cần mang đến cửa hàng là được hỗ trợ ngay nhưng BN vẫn khuyên bạn nên tự thực hiện sẽ tốt hơn.

  • Sao lưu những dữ liệu quan trọng: Bằng cách sử dụng các bộ nhớ đám mây trực tuyến vô cùng hữu ích như Google Drive, OneDrive hay iCloud. Hoặc cũng có thể sử dụng ổ cứng để sao lưu dữ liệu.

  • Khôi phục cài đặt gốc: Sau khi khôi phục xong, hệ điều hành của máy tính sẽ “trống trơn” đồng thời các chương trình đã được cài đặt sẽ bị xóa bỏ. Và mất quyền truy cập vào các tệp, chương trình trên máy. Thao tác khôi phục cũng vô cùng đơn giản, có thể tìm kiếm trên website của nhà sản xuất.

  • Sử dụng phần mềm chia nhỏ dữ liệu: Để chắc chắn phần mềm của bạn đã biến mất hoàn toàn, có thể sử dụng phần mềm chia nhỏ dữ liệu (windows 10 có hỗ trợ điều này).

  • Tháo ổ cứng: ngoài cách sử dụng phần mềm chia nhỏ dữ liệu đối với máy tính xách tay cũ thì có thể tháo ổ cứng khỏi máy trước khi vứt bỏ. Còn nếu muốn tái sử dụng lại máy tính thì chỉ cần thay một ổ cứng mới cho máy là được.

Bước 3: Tìm cách sử dụng lại máy tính cũ

Khi đã xóa sạch những dữ liệu cá nhân trong máy tính cũ, hãy tái sử dụng nó thay vì tái chế hoặc vứt bỏ nó đi. Tất nhiên, việc tái sử dụng máy tính cũ còn phụ thuộc vào hoạt động của máy còn tốt hay không nữa. Nếu muốn tái sử dụng, hãy thử thực hiện theo những cách dưới đây:

  • Biến nó thành công cụ dạy học bọn trẻ: chỉ cần cài đặt một số ứng dụng kiểm soát và bật tính năng duyệt web an toàn. Chiếc máy tính sẽ là công cụ hữu ích để các bé tự học ở nhà.

  • Cho bạn bè, người thân: biết đâu bạn bè, người thân của bạn cũng đang cần một chiếc máy tính xách tay cũ? Hãy thử liên hệ xem, biết đâu bạn đã giúp họ có một công cụ làm việc với giá hời. Nhưng trước khi bán lại, cần phải áp dụng cách vệ sinh máy tính tại nhà đã nhé.

  • Liên hệ các diễn đàn để bán hoặc cho: thử truy cập vào các website thương mại như eBay, Gumtree, Facebook Marketplace, Shopee hoặc các diễn đàn chuyên thu mua máy tính cũ….

  • Quyên góp cho tổ chức từ thiện: trước khi quyết định quyên góp, hãy chắc chắn rằng chiếc máy vẫn còn hoạt động tốt. Hoặc một số tổ chức có các kỹ thuật viên tình nguyên sẽ sửa chữa lại máy tính của bạn.

Bước 4: Tái chế máy tính cũ

Các thành phần để làm nên một chiếc máy tính đa phần đều là chất độc hại như dioxins, polychlorinated biphenyls (PCB), crom, cadmium, đồng vị phóng xạ, thủy ngân và chì. Không như nhựa, chúng ta có thể tự tái chế rác thải nhựa tại nhà, trong khi đó những chất này nếu bị đốt sẽ gây ô nhiễm không khí và nước vì chúng có khả năng ngấm vào mạch nước ngầm.

Vì thế, nếu không thể tái sử dụng như những cách trên, hãy tái chế lại máy tính cũ. Tuyệt đối không vứt vào thùng rác nhé. Vậy có thể tái chế máy tính xách tay cũ ở đâu?

Có thể tái chế máy tính xách tay cũ ở đâu?

Có thể liên hệ đến Trung tâm Tái chế Chất thải Gia đình để được hỗ trợ tái chế lại máy tính cũ. Hoặc cũng có thể tự tìm nơi tái chế máy tính gần nhất bằng cách nhập mã bưu điện của bạn trên website Recycle Now.

Như vậy, đừng vội vàng vứt đi chiếc máy tính xách tay cũ của mình. Hãy thử thực hiện theo các mà BN hướng dẫn trên đây nhé. Biết đâu bạn có thể tận dụng lại chiếc máy của mình hoặc làm được một việc có ích nào đó thì sao.

 
 Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> Cách xử lý lỗi màn hình đen khi bật máy tính xách tay

> Cách xử lý đúng cách và hiệu quả khi touchpad máy tính xách tay không hoạt động

> Mua máy tính bảng cũ cần kiểm tra những gì

> Có nên mua máy tính để bàn cũ hay không?

> Lenovo ThinkPad X1 Fold: Máy tính xách tay với màn hình gập!

> Khi nào là thời điểm tốt nhất để mua máy tính xách tay?

> Có nên mua máy tính bảng iPad Mini 3 cũ ở thời điểm này không?

> Top 7 mẹo hay tiết kiệm pin hữu hiệu cho máy tính xách tay (Phần 1)

> Tái chế pin: Cách xử lý pin laptop cũ đúng cách