Dây rốn quấn cổ thai nhi 2 vòng có nguy hiểm không?


Có không ít mẹ bầu bị dây rốn quấn cổ 2 vòng nên cực kì lo lắng vì sợ tác động tới bào thai.

1 vòng dây rốn quấn cổ | 1 vòng rốn quấn cổ

Có không ít mẹ bầu rơi vào tình huống dây rốn quấn cổ 2 vòng nên tỏ ra cực kì lo lắng vì sợ tác động tới bào thai. Vậy thực tế cho thấy hiện tượng này có nguy hiểm như mẹ nghĩ? Câu replay sẽ có trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ là thực trạng đoạn giữa của dây rốn bị quấn 1 hay nhiều vòng quanh cổ bào thai. Hiện tượng này thường gặp từ những tháng giữa thai kỳ, khi dáng vẻ bào thai đã gần như hoàn thành & bé bắt đầu cử động liên tiếp trong bụng mẹ.

Cũng chính sự chuyển động của trẻ là nguyên nhân chính gây nên thực trạng này. Các động tác lộn, nhào, nhảy của thai sẽ khiến dây rốn tình cờ bị quấn vào cổ. Ngoài ra những mẹ bầu có chỉ số thất thường về nước ối, dây rốn quá dài hay liên tục lao động nặng nhọc sẽ có nguy cơ dây rốn quấn cổ cao hơn.

Mẹ có thể phân biệt dây rốn quấn cổ bằng hiện tượng thai máy.

1 vòng rốn quấn cổ | u hạt rốn có nguy hiểm không

Để phân biệt được mẹ có bị dây rốn quấn cổ không, mẹ cần đi siêu âm thai. Đây cũng được gọi là giải pháp chắc chắn rằng là nhất. Ngoài ra, mẹ cũng có thể có thể phụ thuộc vào hiện tượng thai máy. Khi dây rốn quấn quanh cổ bé, bào thai có thể bị giảm thiểu cử động nên động tác máy không nhiều như trước đó.

Hoặc cũng có thể có thể dây rốn quấn quá chặt khiến lượng oxy cung ứng tới bào thai không đủ, thai sẽ đạp nhiều hơn nữa thông thường. Cách tốt đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ liên tục đếm số lần thai máy để nhanh chóng phát hiện nếu như có vấn đề thất thường nhé.

Dây rốn quấn cổ 2 vòng có nguy hiểm không?

Dù không thường gặp như dây rốn quấn cổ một vòng, tình huống 2 vòng cũng chiếm 1 mật độ không nhỏ. Mức độ nguy hiểm của thực trạng này dựa vào việc dây rốn quấn chặt hay lỏng. Bác sĩ sẽ khẳng định được điều đó qua phương pháp đo lượng máu được truyền qua dây rốn.

Nếu lượng máu vẫn thông thường thì chứng minh dây rốn quấn lỏng, nhịp tim thai ổn định sẽ không tác động gì tới sự phổ biến của bào thai. trái lại, khi dây rốn quấn chặt, bào thai có nguy cơ bị thiếu oxy, dẫn tới suy thai.

Ngoài ra, một vài mẹ cũng quan ngại, dây rốn quấn cổ 2 vòng khi chuyển dạ, dây rốn có thể bị thắt chặt làm ngưng trệ quy trình cung ứng oxy cho bé. Thực chất mẹ không cần bận tâm lắng quá. Bởi trong khi sinh thường, khi đầu bào thai vừa chui qua “cửa mình” của mẹ, Bác Sỹ sẽ cắt dây rốn để bào thai tự thở được.

Mức độ nguy hiểm khi bào thai bị dây rốn quấn cổ 2 vòng dựa vào việc quấn chặt hay lỏng.

túi thai nằm thấp có nguy hiểm không | u hạt rốn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Bên cạnh đó, khi chuyển dạ, Bác Sỹ cũng sẽ đặt 1 trang bị tên là Monitor để theo dõi nhịp tim thai. Nếu nhịp tim bất ổn do lượng máu truyền qua dây rốn giảm mà tử cung còn chưa mở hết thì Bác Sỹ sẽ thực hiện mổ lấy thai ngay tức thì.

Một chứng cớ nữa giúp mẹ an tâm hơn là trong 1 đo lường có tới 30% bé ra đời khi bị dây rốn quấn cổ. Ngoài ra, thực trạng này cũng từng được khẳng định có ảnh hưởng vô cùng ít tới nguy cơ chết non của bào thai khi sinh.

Theo 1 tìm tòi của Tạp chí thuộc Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ thì trong số những trẻ em bị chết yểu khi sinh chỉ có 10% là do tất các thất thường về dây rốn (bao gồm cả dây rốn quấn cổ). Như vậy có thể thấy mức độ nguy hiểm của dây rốn quấn cổ tới bào thai là cực kì nhỏ.

Conlatatca.vn

Nguồn: Tổng hợp
Nguồn : Tổng hợp *Bài viết đưa tính chất tham khảo

Xem thêm :

> Dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không?

> Những điều cần biết về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi

> Không lo thai nhi bị dây rốn quấn cổ khi mẹ làm 4 việc này

> Tuyệt chiêu giúp mẹ xử lý nhanh hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi

> Mối nguy hiểm chết người của sa dây rốn đối với thai nhi

> Sa dây rốn thai nhi có khả năng tử vong

> Ngỡ ngàng với 9 sự thật về hiện tượng dây rốn quấn cổ (P1)

> Ngỡ ngàng với 9 sự thật về hiện tượng dây rốn quấn cổ (tt)

> Thai nhi 25 tuần tuổi: Dùng tay nghịch dây rốn