THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG LỜI LẼ THUYẾT PHỤC CHÂN THỰC DÀNH CHO BẬC PHỤ HUYNH

Thực tế xíu

Hờ ở Việt Nam có rèn một xíu thôi là có mẹ bảo con em sợ ở một mình dù mới có 5h chiều trời vẫn sáng trong nhà vẫn có người sinh hoạt để giải thích cho việc con không lên phòng học bài. Có mẹ thì lấy lý do con còn bé chưa làm được nên lớp 4 cầm con dao không biết đâu là lưỡi dao, không biết phân biệt hành với tỏi.
.....
Muốn trẻ em VN thay đổi thì bố mẹ làm ơn thay đổi đi vì 70% giáo dục do gia đình còn 30% do nhà trường thôi.
Sáng ra đọc bài viết hay mời các bố mẹ tham khảo

 
Kỹ năng sống
 

Kỹ năng quan trọng bậc nhất cho 1 đứa trẻ con là gì?

Mình sang Anh tu nghiệp ngắn hạn, lúc ở Tp Coventry thì ở nhà anh Luke, người bản xứ còn ở Tp Manchester thì ở nhà chị Hoà, Việt Kiều. Anh Luke là chủ doanh nghiệp lớn về công nghệ sinh học. Hôm ở nhà anh Luke, mình bị lệch múi giờ nên khó ngủ, lúc 12h đêm rồi mà vẫn không nhắm mắt được. Bỗng nhiên mình thấy thằng con trai anh, cỡ 10 tuổi, đi vô bếp dọn dẹp 1 tí (dù mẹ nó đã dọn xong như nó vẫn double-check tức kiểm tra lại), rồi ra bật đèn ngoài sân, kiểm trả cửa cổng đã đóng chưa, coi con chó đã yên vị trong cái chuồng nó trên bãi cỏ chưa, rồi mới vào khoá cửa nhà, tắt điện, nhẹ nhẹ đi vô phòng của nó để ngủ. Mình ngạc nhiên ghê lắm, sáng sớm ăn sáng hỏi thì nó nói đó là môn học Home Maintenance, trường nó bắt buộc phải làm từ lớp mẫu giáo, cha và mẹ nó làm cùng với nó cả 2 năm nay. Sau 2 năm nó đã quen, không sợ ma khi ra ngoài sân nữa, có ma là con Ken (con chó của nó sẽ sủa bảo vệ nó ngay). Nó nói tối qua nó thức khuya để nghiên cứu tài liệu cho buổi thuyết trình vào tuần sau, nên mới thức khuya vậy. Anh Luke nói cái kỹ năng Home Maintenance này do gia đình hướng dẫn chủ yếu, mùa đông thì dọn tuyết này nọ kiểu khác, mùa hè thì trồng cây cắt cỏ. Nhưng tối trước khi ngủ phải double check 1 vòng, sáng dậy, sau khi vệ sinh cá nhân là phải đi tắt đèn sân, bật đèn nhà, cho chó cho mèo ăn, tưới cây cỏ nếu không mưa, dọn dẹp phân chó phân mèo, để đồ ăn cho chim trên cành cây trước sân, đẩy xe rác ra ngoài nếu ngày đó họ đi lấy rác. Cuối tuần, con anh Luke phụ anh làm vườn, trồng hoa, tắm và sấy chó mèo, hoặc rảnh thì tập trung bạn bè lại, pha nước chanh đứng bán ở góc đường, nhằm gây quỹ từ thiện. Chúng nó tự lên kế hoạch, tự hái chanh, tự mua nước đường, tự làm và dọn dẹp mọi thứ dù chỉ mới có 10-11 tuổi.

Kỹ năng mềm dành cho trẻ em
 
Còn lúc mình ở nhà chị Hoà thì thấy tối, con cái chị giải bài tập xong thì lăn ra ngủ. Trên bếp vẫn nồi bún riêu nấu dở dang, thùng rác thì đầy ắp đồ. Sáng dậy thì chị phải gõ cửa phòng kêu tụi nó ra ăn sáng, các con chị dậy vứt chăn mền đó chứ không gấp, chị phải làm vừa làm vừa cằn nhằn. Con chị ăn xong thì vứt bát trong bồn, rồi vội thay đồ để đi học. Cây cỏ nhà chị héo úa, vật nuôi thì chẳng có con nào vì chồng chị nói "nuôi tụi nó cho ăn dọn phân mệt lắm". Anh làm công nhân nhà máy dược phẩm cách khá xa còn chị đi phụ nhà hàng, dù ở Việt Nam cả hai đều đang là giảng viên ĐH. Anh chị từng học thạc sĩ ở đây ngay xưa, nên khi có con thì tìm cách sang học tiến sĩ nhưng bỏ học, ra ngoài, xoay sở tìm cách định cư. Cho nên học thức học ở trường là chưa đủ mà là cái tích lũy ngay từ môi trường o nhà. Nhiều người cứ ngây ngô tìm ĐH kinh tế, ĐH quản trị kinh doanh để học và nghĩ là học ra sẽ trở thành chủ lớn, trở thành big boss nhưng không thể . Hoặc cứ nghĩ đi du học, ra nước ngoài học là thành danh, không có đâu.
Năng lực của mỗi người là cả 1 quá trình từ ấu thơ, được gia đình dạy dỗ khuôn phép về sự quán xuyến và làm lụng, óc quan sát và sắp xếp, sự chăm chút và tỉ mỉ trong công việc hàng ngày. Một người nếu cái giường ngủ cũng bẩn, cái phòng trọ cũng bẩn , cái bếp cũng để bẩn, cái tủ lạnh cũng để đồ ăn lộn xộn , cái thùng rác để đầy ụ và bốc mùi,…thì dù chữ nghĩa bằng cấp thế nào đi nữa, cũng không thể trở thành  lãnh đạo hay quản lý được. Họ không biết như thế nào là bẩn, là lộn xộn, là bất cập, …để có thể thay đổi.
Bài viết rất hay để suy ngẫm

Trích: Tony Buổi Sáng

 

Video sản phẩm mới nhất