(Chia sẻ) Đứng đầu ngọn sóng truyền thông với NewsjackingTuyên bố sẽ sơn hình đội tuyển U23 Việt Nam (VN) lên tàu bay của Vietjet Air, triết khấu 23% cho tất cả mặt hàng tại cửa hàng, hay những thông điệp “đỉnh” từ Durex,… là những case studies chi tiết của hình thức bắt sóng xu hướng/sự kiện. Trong truyền thông & nhãn hiệu, hình thức này được định tức là newsjacking – hay gọi dễ dàng là “tát nước  theo mưa”. Vậy Newsjacking là gì? Đó có phải thuần tuý chỉ là “a dua” theo các phong trào hay không? Và quan trọng hơn là, dựa theo thuật ngữ này, các marketer & người làm quản lý nhãn hiệu cần phải có những động thái gì có lợi cho công ty, sản phẩm/ dịch vụ của mình?

Newsjacking là gì?

Trước khi khám phá các ứng dụng của thuật ngữ newsjacking, hãy đi vào khái niệm để hiểu trọn vẹn về nó.

Newsjacking là 1 thuật ngữ trong truyền thông để chỉ hành động “dựa hơi” vào 1 event hay thông tin nóng trong hiện tại để lên các chương trình truyền thông nhằm 1 mục tiêu cụ thể nào đó, như tăng độ phủ nhãn hiệu, xúc tiến doanh số,…

Thuật ngữ này được khởi xướng bởi “cha đẻ” David Meerman Scott trong bộ sách cùng tên của ông. Chính David cũng là người PR & mang newsjacking trở nên thuật ngữ của năm 2017 theo bình chọn của NXB Oxford (Anh).

David Meerman Scott (Ảnh: conversationagent.typepad.com/)

Newsjacking được chào đời trong thực trạng bùng nổ kiến thức. Một ngày, người dùng Internet có được rất nhiều thông tin trên mọi phương tiện như TV, trang bị cầm tay, SMS,… trong lúc quỹ thời gian của họ có hạn. Chẳng hạn, 1 kiến thức trên Facebook sẽ “chết” chỉ sau 12 giờ hiện trên trang newsfeeds. Không những thế, chưa hẳn content nào cũng được hiện trên newsfeeds của người dùng như yêu cầu.

(Ảnh: postplanner.com)

Bản chất của con người là ngại mong chờ. Chính chính vì vậy, họ hay bị cuốn hút bởi những thông tin, đoạn Clip nóng bỏng, tức thời, hay những status update về tin hot trên newsfeed social, hay mong muốn có được hàng ngay sau thời điểm đặt mua trực tuyến.

– Theo Campaignlive.co.uk

Newsjacking được dựa theo sự tương đối giữa sự quan tâm của công chúng & thời gian tồn tại của 1 thông tin hay event hot. Để “tát nước theo mưa” thành đạt, chiến thuật newsjacking cần phải được hưởng ngay sau thời điểm hoặc trong 1 tầm thời gian vô cùng ngắn (tính bằng phút) sau thời điểm tin nóng bắt đầu được “bung ra”, & ngay trước lúc cánh phóng viên tóm được thực trạng, & bắt đầu dưa kiến thức về event. Nếu nắm được giai đoạn vàng này, nhãn hiệu có thể đứng đầu ngọn sóng kiến thức & nhận được mục đích như yêu cầu. Nếu chậm chân, họ sẽ nhanh chóng bị chìm nghỉm giữa hàng triệu kiến thức & các campaign từ những nhãn hiệu nhanh chân hơn, & chỉ tiêu tốn chi phí mà không thực sự mang lại kết quả newsjacking rõ nét. Biểu đồ sau đây tóm tắt 1 cách thực tế, ngắn gọn nhất về cuộc đời của 1 thông tin hot, cũng giống như giai đoạn vận dụng newsjacking trong truyền thông.

Theo biểu đồ trên, có thể tóm tắt cuộc đời của 1 tin tức/ event hot như sau:

  1. Tin tức bùng nổ: Một event hay thông tin nào đó nổ ra. Tất cả các kênh thông tin & nhãn hiệu bắt đầu “đánh hơi” được event, & cố gắng cho ra các chiêu bài ra công chúng sớm nhất có thể. Bạn cần phải bắt đầu làm newsjacking ngay trong giai đoạn này nếu muốn giữ vị trí tiên phong trong tâm trí công chúng mục đích.
  2. Thu hút kiến thức & sự chú ý: Dựa trên tác động của event & các hiệu ứng mới đầu, cánh phóng viên bắt đầu vào cuộc, thu thập kiến thức từ khắp mọi địa điểm tương tự như những chiếc radar. Đây là vẫn là tầm thời gian thích hợp để bắt sóng tin tức nếu như bạn có thể rẽ hwogns mẩu chuyện, tìm ra 1 insight mới, hay thậm chí đảo chiều mẩu chuyện theo cách riêng biệt đối với các đối thủ hay kênh kiến thức khác.
  3. Đỉnh điểm: Đây là thời điểm công chúng đã có đủ kiến thức & ngắm nhận sự việc, cũng giống như đón nhận không ít chiều kiến thức về chủ đề này. Đây cũng là thời điểm các bạn đánh giá kết quả kế hoạch newsjacking của mình. Nếu thành đạt, toàn bộ công chúng sẽ nói đến nhãn hiệu của các bạn.
  4. Tin chìm nghỉm: Tin tức dần trở thành mờ nhạt. Công chúng bắt đầu không còn lưu ý đến nó nữa. Nếu giai đoạn này các bạn mới biết về thông tin đó, chớ nên cố gắng làm newsjacking nữa.

Đứng ở góc độ người làm truyền thông – bán hàng, các bạn có thể ứng dụng newsjacking như vậy nào để mang lại ích lợi thực tế cho doanh nghiệp? 

Ứng dụng của newsjacking

Không chỉ là 1 chiến thuật truyền thông, newsjacking còn chứa nhiều ứng dụng hơn thế:

  • Social media: Newsjacking thường được hưởng phổ biển trên mạng xã hội media, vì chính môi trường thuận lợi của các social. Ví dụ điển hình cho ứng dụng của newsjacking trong mạng xã hội media đây là nhãn hiệu Durex – 1 nhãn hiệu luôn hàng đầu về cả cách bắt trend, đỉnh cao về kỹ thuật copywriting, & sự hòa hợp giữa xu thế & thực chất của sản phẩm/tính cách nhãn hiệu.

(Ảnh: Trang Fanpage chính thức của Durex Việt Nam)

(Ảnh: Trang Fanpage chính thức của Durex Việt Nam)

  • SEO: Newsjacking còn có công dụng đẩy lượng truy cập ngắn hạn qua tối ưu hóa công cụ search (SEO). Ngay khi event vừa được “bung” ra, các bạn cần tìm toàn bộ các keywords tối ưu hóa công cụ search (SEO) có thể có liên quan tới event đó càng sớm càng tốt. Tuy không đem lại giá trị lâu dài, tuy nhiên newsjacking có thể hỗ trợ bạn đẩy trang web của mình lên top trong 1 tầm không quá lâu. Bạn cần bảo đảm tối ưu tối ưu hóa công cụ search (SEO) để trang web của các bạn ở vị trí tiên phong, hoặc ít đặc biệt là trong 5 vị trí search bỗng nhiên đầu.

Cần chú ý gì khi làm Newsjacking?

Newsjacking là con dao hai lưỡi. Nếu vận dụng đúng, nó có thể đem lại thành đạt vang lừng cho nhãn hiệu. Nhưng nếu chỉ 1 bước sơ sẩy, công ty có thể sẽ phải trả giá vô cùng đắt về lâu về dài. Vậy nên, trước lúc “cầm dao”, các bạn cần phải biết cách nhiều nhất ích lợi của chính nó, & biết cần phải tránh các gì.

Khi làm newsjacking, marketer & các nhà quản lý nhãn hiệu cần chú ý một vài điểm cốt lõi sau đây:

  • Nhanh nhạy: để đón đầu ngọn sóng truyền thông, các bạn cần phải vô cùng nhanh & nhạy. Bạn cần phải có mặt ở toàn bộ mọi địa điểm, gài cắm đội ngũ của mình tương tự như những nhà săn tin, để bảo đảm là bên thứ nhất biết về event hot đó trước toàn bộ mọi người. Hãy tranh thủ toàn bộ các công cụ, cách thức để bảo đảm các bạn là bên thứ nhất biết toàn bộ những thông tin nóng hổi nhất.
  • Mục tiêu chi tiết, rõ ràng: bắt trend chưa hẳn chỉ khiến cho vui, mà còn cần phải vì 1 mục đích truyền thông – bán hàng. Chính chính vì vậy, đồng thời với việc bắt thông tin, các bạn còn cần chuẩn bị mục đích chi tiết, thực tế nào đó. Biti’s Hunter là 1 nhãn hiệu điển hình về việc mang ra mục đích thực tế cho newsjacking với mặt hàng #theREDsnow – “Phiên bản tự hào” ngay trong không khí sục sôi của niềm tự hào dân tộc & đón đội tuyển U23 Việt Nam (VN) về quê hương.

(Ảnh: Trang Fanpage chính thức của Biti’s)

  • Thông minh: để có thể nhận được kết quả newsjacking như yêu cầu chẳng những cần một chiếc đầu đủ nhanh nhạy, tỉnh táo, mà còn cần sự tinh xảo trong cách thức tiến hành. Hãy mang ra 1 góc ngắm riêng biệt, tìm ra 1 insight mà chưa ai “chạm” tới, hay là một tuyên ngôn mà chỉ mình các bạn mới có,… Nếu không, ngay cả khi là bên thứ nhất đón đầu xu thế, nhãn hiệu của các bạn cũng sẽ bị chìm nghỉm nếu mà có 1 đối thủ khác mang ra thông điệp hay ho hơn, ngay cả khi họ xuất phát sau các bạn.
  • Phù hợp: để tránh mọi hậu quả không đáng có xảy ra, & cũng để tối ưu kết quả cho campaign truyền thông – bán hàng, các bạn cần suy xét sự thích hợp với nhãn hiệu, với công chúng mục đích, & cả với văn hóa địa phương của nhãn hiệu.

Case study về cách làm newsjacking dựa theo event U23 Việt Nam (VN) & AFC Cup trở lại đây có lẽ là thí dụ dễ hiểu về sự đúng – sai khi vận dụng newsjacking trong truyền thông. 

(Ảnh từ trang Facebook của phóng viên Trần Hồng Quang)

Vốn đã dành được Ưu điểm trong cuộc chiến giữa 3 hãng hàng không lần này với những tuyên bố hùng hồn như sẽ in hình đội tuyển U23 Việt Nam (VN) lên thân tàu bay, thậm chí tài trợ cả chuyên cơ riêng để đón đội tuyển về quê hương, Vietjet Air đã hoàn toàn thất bại với cái kết tồi tệ – sự phản cảm, chê trách, thậm chí là tẩy chay từ công chúng sứ mệnh của mình. Hướng đi của hãng có thể mới mẻ, sáng tạo, tuy nhiên phần thực thi của nhãn hiệu này thì sai lệch hoàn toàn với thuần phong mỹ tục Việt Nam (VN), & đặc biệt là, lại xảy ra trong tình cảnh sự mến mộ, chờ đợi, & tinh thần dân tộc đang sinh sống mức đỉnh điểm. Đây hiện đang được biết đến 1 khủng hoảng truyền thông của Vietjet Air.

(Ảnh: Trang Fanpage chính thức của Vietnam Airlines)

Giữa tình thế đó, Vietnam Airlines mang ra chiêu bài nhẹ nhàng & khôn khéo. Họ dành tặng đội tuyển U23 Việt Nam (VN) 1 quà tặng cảm ơn đơn sơ, cùng sự nói lại của hình ảnh thanh lịch bên tà áo dài xanh dương & chiếc áo cộc in hình cờ đỏ sao vàng. Không hào nhoáng, phô trương như Vietjet, Vietnam Airlines là người đến sau, tuy nhiên có cách thức làm newsjacking phù phù hợp với văn hóa địa phương, & hòa phù hợp với tính cách nhãn hiệu. Trong cuộc chiến giữa 3 hãng hàng không lần này, Vietnam Airliens có thể nhìn nhận là bên thắng cuộc vang lừng.

Kết luận

Thay cho lời kết, tôi xin được gửi đến các bạn infographic tổng kết cho bài viết này. Đây là tổng kết ngắn gọn nhất về newsjacking & cách làm newsjacking dành cho các bạn.

Trang Tran – Marketing AI

 
Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đđ 120.000đđ

Sản phẩm đang được bán có giá tốt nhất, với 7,680 sản phẩm đã được bán tới tay khách hàng với điểm đánh giá 4.7/5 sao.


Quảng cáo trên tạp chí cuốn hút người đọc như thế nào? Quảng cáo trên tạp chí cuốn hút người đọc như thế nào?

Bạn đã bắt gặp vô cùng những loại quảng cáo từ TVC, đoạn Clip ads cho tới OOH ads như billboard, quảng cáo ở trạm xe bus, leaflets… tuy nhiên chắc h

Vì sao nên chọn dầu ăn cho bé mà không phải dầu ăn thông thường? Vì sao nên chọn dầu ăn cho bé mà không phải dầu ăn thông thường?

Chất béo có trong dầu ăn sẽ giúp bé khởi phát sớm về mặt trí tuệ lẫn thể chất. Bên cạnh đó, chất béo còn cung ứng nhiều năng lượng giúp bé hấp thu tốt

Content Marekting Từ Góc Nhìn Của Một Người Thợ Content Marekting Từ Góc Nhìn Của Một Người Thợ

Một vấn đề luôn chứa nhiều cách không giống nhau để tiếp cận & trong bài viết này, vấn đề được tiếp cận dưới góc độ của 1 người thợ, làm nhiều những c

Ghé Hà Nội ít ngày, nàng rút kinh nghiệm đừng đóng bộ với sơ mi, quần dài như Kỳ Duyên Ghé Hà Nội ít ngày, nàng rút kinh nghiệm đừng đóng bộ với sơ mi, quần dài như Kỳ Duyên

Thời tiết cũng có thể có thể được gọi là 1 nhân tố quyết định chuyến tham quan của nàng có thực sự mĩ mãn hay không. Mặc dù, cũng chẳng thể chỉ vì nhâ

Những thứ 'tuyệt đối' không được bỏ vào cống, bồn cầu Những thứ 'tuyệt đối' không được bỏ vào cống, bồn cầu

1Dầu, mỡ, chất béo Đây là những chất dễ bám lại trên thành ống dẫn nước nên dễ gây nên hiện tượng tắc nghẽn. Khi đường ống bị tắc nghẽn thì các bạn b

Mẹ bầu sau sinh có nên ăn dưa hấu không? Mẹ bầu sau sinh có nên ăn dưa hấu không?

Dưa hấu là kiểu trái cây có tính giải nhiệt tốt, giúp lợi tiểu, giúp trị áp huyết cao, giảm lượng đường trong máu, chữa đái tháo đường, các bệnh về vi

Tổng quan tình hình ngành Thương mại điện tử ở Việt Nam Tổng quan tình hình ngành Thương mại điện tử ở Việt Nam

Thương mại điện tử ở Việt Nam (VN) xuất phát điểm khá khiêm tốn đối với các thị trường khác, song cũng nên ngắm nhận những tâm huyết của xã hội công t

Nguyên nhân gây hôi miệng và cách trị dứt điểm hôi miệng Nguyên nhân gây hôi miệng và cách trị dứt điểm hôi miệng

Chứng miệng có mùi hôi là 1 căn bệnh khi miệng 1 người phát ra miệng có mùi hôi hôi hoặc mùi khó chịu khi nói. Theo tìm tòi của Viện Hàn lâm Nha khoa

Làm gì khi bé không chịu bú sữa công thức? Làm gì khi bé không chịu bú sữa công thức?

1Sữa phương thức là gì? Sữa phương thức hay còn được gọi là sữa bột, là sữa tươi đã qua technology khắc phục biến sữa ở dạng nước thành dạng bột để d

Thanh nhiệt cơ thể với món cải rổ sốt mè đậu hủ, ăn vào là mát cả người Thanh nhiệt cơ thể với món cải rổ sốt mè đậu hủ, ăn vào là mát cả người

Cải rổ sốt mè đậu hủ, nghe cái tên thì phức tạp vậy thôi chứ cách làm dễ dàng, nhanh gọn mà mùi vị tươi mới, hòa quyện giữa sốt mè với cải rổ chua ngọ

Youtube thông báo sẽ xóa bỏ những video có nội dung “bạo lực” và “người lớn” nhằm bảo vệ trẻ em Youtube thông báo sẽ xóa bỏ những video có nội dung “bạo lực” và “người lớn” nhằm bảo vệ trẻ em

Youtube hiện đang có lượng người tiêu dùng cực kì ấn tượng, đây được coi là social có lượng người dùng tăng trưởng mạnh trong 10 năm quay về đây. Rất

Thuật ngữ sugar-free là gì? Các sản phẩm Thuật ngữ sugar-free là gì? Các sản phẩm "không có đường" có tốt không?

Sugar-free hiểu một cách dễ dàng là không hề có đường. Mặc dù, khi nó được gắn trên nhãn mặt hàng khiến cho người mua hàng cũng hiểu nó cách dễ dàng n

Ở quận 5 quán ốc nào là ngon nhất? Ở quận 5 quán ốc nào là ngon nhất?

Nhắc đến ăn vặt đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các món như: bánh tráng trộn, phá lấu, cá viên,... & chắc chắn rằng là chẳng thể đây là các món ốc thơ

7 giải pháp dinh dưỡng cho bệnh phù nề (edema) khi không sử dụng kháng sinh và oxit kẽm liều cao 7 giải pháp dinh dưỡng cho bệnh phù nề (edema) khi không sử dụng kháng sinh và oxit kẽm liều cao

Phù nề là 1 bệnh đa dạng thường gây nên chứng rối loạn tiêu hóa, từng năm trên trái đất có đến hàng triệu heo mắc phải. Bệnh gây tác động đến hệ thần

Những món ăn sưởi ấm trái tim khi bạn cô đơn Những món ăn sưởi ấm trái tim khi bạn cô đơn

Vào những ban đêm cuối đông, các bạn không hề có tình nhân để đi ăn kèm. Bạn không biết sẽ ăn muốn gì thì bài viết sau đây được xem là lưu ý cho các b

Những giờ vàng làm Những giờ vàng làm "chuyện ấy" bạn cần phải nắm rõ

Thực tế này đã được nhấn mạnh vào tuần trước lúc 1 cuộc thăm dò tại Đại học Anglia Ruskin Kết luận thiếu tình dục làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở lứa tuổi

[Marketing Bất Động Sản] Sử dụng quảng cáo digital cho dự án BĐS mới [Marketing Bất Động Sản] Sử dụng quảng cáo digital cho dự án BĐS mới

Một số thuật ngữ ngành bất động sản Trước khi đi sâu vào content bài viết thì một vài định nghĩa & thuật ngữ mà các bạn cần nắm: Chủ đầu tư: là t

Các biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa Các biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa

Hiện nay, các tỉnh phía Bắc đã bước vào gieo cấy lúa vụ mùa. Từ nay đến đầu tháng 8 là thời điểm gây hại mạnh của ốc bươu vàng, làm ảnh hưởng đến một

Có thể bạn quan tâm

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]