(Chia sẻ) Quy trình kỹ thuật trồng ngô vụ đông trên đất 2 lúa (Phần 2)Với cây ngô vụ đông, cần chú ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại sau đây: sâu xám, sâu đục thân, bệnh khô vằn, bệnh sọc lá, bệnh lùn sọc đen...

Các tin liên quan:

  • Quy trình kỹ thuật trồng ngô vụ đông trên đất 2 lúa (Phần 1)

9. Phòng trừ sâu bệnh:

Với cây ngô vụ đông, cần chú ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại sau đây:

9.1. Sâu hại ngô:

- Sâu xám (Agrotis ipsilon Rott): gây hại chủ yếu ở thời kỳ cây còn non. Sâu thường gây hại vào ban đêm. Sâu cắn ngang cây non, lôi xuống đất để ăn. Sâu xám phá hại mạnh từ lúc ngô mọc mầm đến khi 5-6 lá. Khi cây ngô có 7-8 lá, sâu xám thường đục qua gốc vào bên trong thân, ăn phần mềm ở giữa làm cây ngô héo và chết.

Biện pháp phòng trừ:

+ Làm đất kỹ, làm tốt khâu vệ sinh đồng ruộng, dọn thật sạch cỏ dại.

+ Gieo, trồng ngô đúng thời vụ và tập trung.

+ Bắt sâu bằng tay vào buổi sáng sớm.

+ Dùng bẫy để diệt sâu xám. Mồi bẫy làm theo công thức: 400g nước mật (hoặc nước đường) + 400ml dấm + 100ml rượu + 100ml nước + 5g thuốc Padan: khuấy đều thành hỗn hợp phun lên bó rơm rạ, cắm quanh bờ ruộng (mỗi sào Bắc bộ cắm 1-2 bó).

+ Dùng thuốc trừ: có thể dùng 1 trong 2 loại thuốc: Basudin 10H (1,0-1,5 kg) hoặc Diaphos (0,7kg) trộn với đất bột để rắc theo hàng cho 1 sào Bắc bộ.

- Sâu đục thân ngô (Ostrinia nubinalis): gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây ngô và hại ở tất cả các bộ phận (thân, lá, bắp). Khi cây ngô còn nhỏ, sâu đục vào nõn làm chết điểm sinh trưởng. Khi cây ngô lớn hơn, sâu đục vào thân làm cản trở quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, khi gặp gió bão cây ngô sẽ bị đổ gãy. Khi trỗ cờ, sâu đục vào cờ làm gãy cờ, đục vào bắp làm thối bắp, ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng ngô.

Biện pháp phòng trừ:

Dùng thuốc Padan 95SP (20-30g) hoặc thuốc Regent 800WG (1,0-1,5g) pha với 20 lít nước để phun cho 1 sào Bắc bộ khi sâu non mới nở. Có thể dùng thuốc dạng hạt như: Basudin 10H, Diaphos 10H bằng cách rắc 4-5 hạt vào nõn cây ngô.                     

- Rệp cờ hại ngô (Aphis maydis Fitch Rhopalosiphum maydis): thường gây hại từ khi cây ngô 8 - 9 lá đến khi thu hoạch. Rệp bám trên lá, trong nõn, bẹ lá, lá bi, hoa cờ… chích hút nhựa các bộ phận làm cho cây còi cọc, bắp nhỏ, năng suất và chất lượng ngô giảm. Rệp phát triển nhanh và gây hại mạnh khi nguồn thức ăn đầy đủ, nhất là những ruộng ngô gieo dày, ẩm độ không khí trong ruộng cao hoặc ruộng ngô bị hạn. Rệp ngô còn là môi giới truyền vi-rút gây bệnh khảm lá, đốm lá ngô.

Biện pháp phòng trừ:

+ Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ trong ruộng và xung quanh bờ để không bị rệp bay sang phá hại từ các ký chủ phụ.

+ Trồng ngô với mật độ hợp lý, không quá dầy. Khi cây ngô cao 25-30 cm thì tiến hành tỉa định cây, loại bỏ những cây gầy yếu cho ruộng thông thoáng hạn chế rệp phát triển.

+ Bảo vệ các loài thiên địch trên ruộng ngô.

+ Khi mật độ rệp cao dùng các loại thuốc phổ biến như Mospilan 3EC,   Sherpa 25EC, Trebon 10EC, Sherzol 50EC, Reasgant 1.8EC… phun theo hướng dẫn của nhà sản xuất.     

Điều tra sâu bệnh và kiểm tra sinh trưởng trên ruộng ngô

 

9.2. Bệnh hại ngô:

- Bệnh khô vằn (Rhizoctonia solani Kuhn): hạch nấm tồn tại trong đất và tàn dư cây bệnh và hạt giống. Nấm bệnh gây hại cho ngô từ khi mới nảy mầm đến khi thu hoạch. Cây ngô bị nhiễm bệnh trong giai đoạn mầm thường còi cọc và vàng, nhưng thường gây hại nặng ở giai đoạn cây ngô trỗ cờ đến làm hạt.

Biện pháp phòng trừ:

+ Không chọn những bắp bị bệnh để làm giống.

+ Lựa chọn các giống có khả năng kháng bệnh để trồng.

+ Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn sạch tàn dư cây bệnh. Cày ải hoặc ngâm dầm để diệt hạch nấm.

+ Xử lý hạt giống bằng Rovral (2g/10kg hạt giống).

+ Ruộng ngô bị bệnh giai đoạn cây ngô đã lớn: làm sạch cỏ, bóc sạch bẹ và lá bị bệnh đem tiêu hủy.

+ Dùng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma ủ với phân chuồng bón cho ngô với lượng 80-100 kg/ha (3-4 kg/sào Bắc bộ) để phòng bệnh.

+ Phun trừ bệnh bằng thuốc Validamicin 3SC, Validacin 3% hoặc Anvil 5SC… theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Bệnh đốm lá lớn (Helminthosporium turcicum Pass): Nấm bệnh xâm nhập vào lá qua các bộ phận còn non trên cây. Những ruộng ngô xấu, ít được chăm sóc hoặc những ruộng thường xuyên bị thiếu nước... làm cho cây ngô sinh trưởng kém, còi cọc, không phát triển được là điều kiện thuận lợi để bệnh phát sinh phát triển. Các giống ngô địa phương bị bệnh nặng hơn các giống ngô lai. Tàn dư cây bệnh trên đồng ruộng là nguồn lây nhiễm cho vụ sau. 

Biện pháp phòng trừ:

+ Sử dụng giống ngô có khả năng chống chịu bệnh.

+ Dùng hạt giống sạch bệnh. Xử lý hạt giống bằng thuốc Rovral (2g/10kg hạt).

+ Luân canh trồng ngô với lúa và cây họ đậu. Chăm sóc tốt làm cho cây khỏe tăng cường khả năng chống bệnh.

+ Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn sạch tàn dư cây bệnh để tiêu huỷ. Thường xuyên ngắt tỉa lá già, lá bệnh, tạo độ thông thoáng cho ruộng ngô.

+ Phun các loại thuốc Tilt 250ND, Anvil 5SC, Zinep 80WP, Carbenzim 500FL phun trừ bệnh. Lượng và cách phun theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Bệnh sọc lá (Peronosclerrospara sorghi): một trong những nguyên nhân gây bệnh nghiêm trọng là nông dân chưa nhận diện được bệnh và dùng thuốc chưa đúng. Cách nhận diện bệnh: lá ngô có sọc vàng hoặc trắng dọc theo phiến lá từ gốc lá ra chóp lá và lá hẹp hơn bình thường; lá đứng, có thể bị rách. Có những sợi tơ nấm màu trắng phát triển ở cả hai mặt của phiến lá. Cây ngô bệnh bị vàng đi, sinh trưởng kém, không cho trái hoặc trái không hạt. Triệu chứng có thể thay đổi tùy theo giống.

Biện pháp phòng trừ:

+ Vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo trồng và gieo, trồng đồng loạt.  

+ Không chọn làm giống từ ruộng có cây nhiễm bệnh.

+ Xử lý giống trước gieo bằng cách: trộn thuốc Ridomil Gold 68WG với liều lượng 15 g/kg hạt giống một ngày trước khi gieo. 

+ Bón phân NPK, không bón nhiều phân đạm.

+ Những vùng áp lực bệnh nặng nên phun thuốc Ridomil Gold 68WG khi cây con mọc 7-10 ngày sau khi gieo. Khi cây được 20-25 ngày phun kỹ, đều 2 mặt lá, nên kiểm tra lại nếu còn triệu chứng bệnh thì phun thêm lần 2. Có thể dùng thuốc Amistar Top 325SC theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

+ Cây bị nhiễm bệnh cần nhổ bỏ, đem ra khỏi ruộng tiêu hủy bằng cách chôn hoặc đốt. 

- Bệnh lùn sọc đen: đây là bệnh phổ biến khi trồng ngô trên đất lúa. Tác nhân gây bệnh do do vi-rút gây bệnh lùn sọc đen phương nam gây ra, vi-rút này thuộc nhóm Fijivirus-2, họ Reoviridae. Rầy lưng trắng (Sogatella furcifera) là môi giới truyền bệnh.

Cây ngô bị bệnh có biểu hiện chung là cây thấp lùn, lá ngọn xoăn, lá xanh đậm hơn bình thường; phiến lá dày và giòn; một số cây gốc mọc thêm nhiều chồi phụ. Khi cây có 4-6 lá thì có u sáp sần xùi trên đốt thân, dọc gân ở mặt sau lá, cổ lá xếp xít nhau và xòe ngang. Cây bị bệnh có thể không ra bắp hoặc có thể có bắp nhưng hạt thưa và nhỏ.

Biện pháp phòng trừ:

+ Vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo trồng để diệt trừ rầy lưng trắng. Đốt, dọn tàn dư hoặc cày vùi gốc rạ, dọn sạch cỏ dại nếu thấy dấu hiệu có rầy trong vụ lúa trước đó.

+ Xử lý hạt giống bằng thuốc Cruise plus theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

10. Thu hoạch và sơ chế:

- Thu hoạch khi ngô chín hoàn toàn hoặc chín sinh lý (dấu hiệu chín sinh lý khi chân hạt ngô có vết đen hoặc 75% số cây ngô trên ruộng có lá bị khô), độ ẩm đạt 28-30%. Cũng có thể thu hoạch muộn hơn nếu thời tiết không ảnh hưởng.

- Phơi nắng hoặc sấy bắp ngô đến khi độ ẩm hạt đạt 14-15% thì có thể đóng bao, cất trữ nơi khô ráo, thoáng mát./.

Vũ Thị Thủy

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đđ 120.000đđ

Sản phẩm đang được bán có giá tốt nhất, với 7,680 sản phẩm đã được bán tới tay khách hàng với điểm đánh giá 4.7/5 sao.


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 3,999đ.
Giá Từ 21,730đ.
Giá Từ 5,000đ.
Giá Từ 3,290,000đ.
Giá Từ 50,000đ.
Giá Từ 1,500đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 6,000đ.
Giá Từ 14,990đ.
Giá Từ 6,500đ.
Giá Từ 3,250đ.
Giá Từ 1,000đ.

Cách sơ chế óc heo trắng, không bị tanh Cách sơ chế óc heo trắng, không bị tanh

Óc heo là đồ ăn tốt cho sức khỏe, giàu protein, giàu năng lượng & ngon miệng. Mặc dù, đa số chúng ta ngại nấu đồ ăn từ nguyên liệu này vì nó hay có mù

Dấn thân digital trong marketing chăm sóc sức khỏe Dấn thân digital trong marketing chăm sóc sức khỏe

Cuộc sống đang đổi thay 1 cách “chóng mặt” khiến marketing chăm nom sức khỏe đang phải đương đầu với nhiều thách thức hơn ngày trước. Bệnh nhân càng n

Cách làm món nộm chân gà rút xương ngon ngon sần sật Cách làm món nộm chân gà rút xương ngon ngon sần sật

Nhắc tới chân gà, người ta thường nghĩ ngay tới chân gà ngâm sả tắc. Mặc dù, trong bài viết này, Bách hóa xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món nộm c

Không say không về với 5 quán bia cực chill ở Gò Vấp Không say không về với 5 quán bia cực chill ở Gò Vấp

Mệt mỏi với hàng đống công việc & deadline phải chạy, các bạn muốn có 24h cuối tuần thư giãn cùng các bạn bè? Vậy thì đừng bỏ lỡ những quán bia cực ch

Bật mí mẹo chiên chả giò đông lạnh thơm ngon giòn tan như nhà làm Bật mí mẹo chiên chả giò đông lạnh thơm ngon giòn tan như nhà làm

Chả giò đã hết là đồ ăn xạ lạ trong những bữa cơm mỗi ngày của người Việt Nam (VN). Mặc dù, người Việt thường sẽ có thói quen “no bụng đói con mắt” &

List 5 món ăn ngon cần phải ghé khi đến chợ Xóm Chiếu quận 4 List 5 món ăn ngon cần phải ghé khi đến chợ Xóm Chiếu quận 4

Nếu như các bạn muốn tìm 1 địa chỉ ăn vặt ngon - bổ - rẻ thì hãy nhớ ghé Xóm Chiếu Q.4. Đến ở đây các bạn sẽ không cần phải do dự mình nên nên nên ăn

Mẹo để giữ sơn móng tay bền màu lâu phai Mẹo để giữ sơn móng tay bền màu lâu phai

Để sơn 1 bộ móng tay sẽ tốn của các bạn khá nhiều thời gian & công sức, tất nhiên theo thời gian bộ móng của các bạn sẽ không tránh khỏi ngả màu, mất

Cuối tuần vợ nấu 4 món này thì chồng ăn chỉ biết tấm tắc khen ngon Cuối tuần vợ nấu 4 món này thì chồng ăn chỉ biết tấm tắc khen ngon

Việc lên menu mỗi ngày tưởng chừng dễ dàng tuy nhiên lại không phải đơn giản chút nào. Nhiều bà nội trợ luôn gặp gian nan trong những công việc lên mó

Nhận biết các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất sinh sản của heo nái Nhận biết các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất sinh sản của heo nái

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Phần lớn trại chăn nuôi heo nái sinh sản là trại ba mẹ (Parents – PS). Mục tiêu của trại là gia công số heo con cai sữa

6 lỗi Marketer cần tránh để không phung phí ngân sách khi chạy quảng cáo trên Facebook 6 lỗi Marketer cần tránh để không phung phí ngân sách khi chạy quảng cáo trên Facebook

Quảng cáo trên Facebook có thể là 1 chọn lựa cực tốt trong những việc PR nhãn hiệu, bởi lẽ nó có thể cung ứng quá nhiều ích lợi lớn ở cùng lúc cả hai

Chuyên gia hướng dẫn cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài để đem lại may mắn Chuyên gia hướng dẫn cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài để đem lại may mắn

Trong truyền thuyết tỳ hưu là 1 linh vật có đầu giống con lân, thân có vẻ như con gấu lớn, có sừng trên đầu, có cánh trên lưng & toàn thân được bao bọ

Digital Branding là gì? Các cách để thiết lập Digital Branding 1 cách hiệu quả Digital Branding là gì? Các cách để thiết lập Digital Branding 1 cách hiệu quả

Ngày nay nếu 1 nhãn hiệu nếu không hề có sự hiện diện trên các nền tảng kỹ thuật số cũng tương tự như một cái xe mà không bánh, hậu quả chung là nó sẽ

Kỹ thuật phòng bệnh cho gà theo mùa Kỹ thuật phòng bệnh cho gà theo mùa

Dịch bệnh luôn luôn là mối lo tiềm ẩn với người chăn nuôi, nhất là những bệnh dịch tạo nên theo mùa. Nếu không phòng trị kịp thời, thú nuôi sẽ chết đồ

Giữa đại dịch Corona bùng phát, mạng xã hội đang đem đến những điều gì? Giữa đại dịch Corona bùng phát, mạng xã hội đang đem đến những điều gì?

Dịch bệnh luôn luôn là 1 nỗi ám ảnh với loài người khi mà nó đem lại nhiều thiệt hại lớn về cả vật chất, con người & khiến thực trạng xã hội xáo trộn

Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ấp nở trứng gà Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ấp nở trứng gà

Ấp trứng là khâu quan trọng cuối cùng trong thời gian gia công gia cầm giống, tác động lớn đến số lượng & chất lượng gia cầm con trong ngày mai. Có qu

Amazon sắp cho ra mắt chiếc gương để thử quần áo ảo Amazon sắp cho ra mắt chiếc gương để thử quần áo ảo

Thử quần áo khi đi event hay đi shopping khi nào cũng là nỗi ác mộng so với chị em con gái. Làm thế nào để ngắm vào gương 1 phát các bạn biết rồi bộ đ

Cách làm hột vịt lộn nước dừa Vũng Tàu Cách làm hột vịt lộn nước dừa Vũng Tàu

Hột vịt lộn thực tế là trứng vịt được ấp dở & phôi đã thành hình thực tế. Ở nước ta, giai đoạn được nghĩ là hột vịt lộn ngon đặc biệt là trứng được ấp

Bản đồ ứng dụng chẩn đoán Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS) Bản đồ ứng dụng chẩn đoán Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS)

Hiểu được thực trạng hiện nay của đàn gia súc là điều tối quan trọng để khởi phát thành đạt & tiến hành chương trình khống chế Hội chứng suy yếu hô hấCó thể bạn quan tâm

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]